Bài viết mới nhất

Chăm sóc răng tốt và sớm cho trẻ II

Bởi Thầy thuốc Nguyễn Thanh Tuấn - Thứ Tư, 6 tháng 6, 2012 Chưa có Bình Luận
Nên chọn bàn chải có sợi lông thật mềm được dành riêng cho trẻ em . Ngày nay có rất nhiều bàn chải với màu sắc và thiết kế rất ngộ ngĩnh làm thúc đẩy trẻ muốn chải răng , nhưng nên nhớ chọn cho trẻ loại bàn chải được thiết kế phù hợp và kích cỡ vừa với lứa tuổi của trẻ để khuyến khích trẻ chải răng

Cách chải răng cho trẻ

Để ngăn ngừa sự thành lập mảng bám, thì điều quan trọng nên làm là chải sạch kỹ lưỡng răng và nướu mỗi ngày ít nhất 2 lần. Khi chải răng cần nhớ là mỗi răng của chúng ta có đến 5 mặt: Mặt ngoài, mặt trong, 2 mặt bên gần xa và mặt nhai (răng cối), hay bờ cắn (răng cửa). Và chỉ có một cách duy nhất chắc chắn giúp ta phòng ngừa bệnh lý răng miệng là làm sạch tất cả các mặt của răng. Hiện nay có nhiều kỹ thuật chải răng khác nhau và tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ điều trụ cho bạn để biết mình nên theo phương pháp chải răng nào là phù hợp nhất khi chải răng.
  • Chải mặt ngoài các răng cửa, đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ hướng về phía bờ nướu.
  • Bắt đầu chải mặt nhai vóii bàn chải trẻ em có sợi lông mềm , dùng động tác đẩy tới lui với biên độ ngắn.
  • Di chuyển vào răng trong chải nhẹ nhàng.
  • Chải mặt trong các răng cửa dưới , giữ bàn chải thẳng đứng , dùng phần đỉnh bàn chải chải nhẹ theo hướng từ nướu đến bờ cắn.
  • Phải chắc chắn rằng các răng sau và nướu được làm sạch đúng mức.
  • Nên thay bàn chải của trẻ khi lông bàn chải bắt đầu toe ra, thường thì mỗi 3 tháng một lần.
  • Trẻ 3-4 tuổi có thể tự chải răng nhưng nên có  sự giúp đỡ của bố mẹ .  Để chải răng dễ dàng nên hướng dẫn cho trẻ cách chải răng đơn giản như động tác xoay tròn nhỏ.

Chọn bàn chải và kem đánh răng cho trẻ

Nên chọn bàn chải có sợi lông thật mềm được dành riêng cho trẻ em . Ngày nay có rất nhiều bàn chải với màu sắc và thiết kế rất ngộ ngĩnh làm thúc đẩy trẻ muốn chải răng , nhưng nên nhớ chọn cho trẻ loại bàn chải được thiết kế phù hợp và kích cỡ vừa với lứa tuổi của trẻ để khuyến khích trẻ chải răng.
Có thể chọn cho trẻ loại bàn chải máy rất hiệu quả và an toàn khi chải răng
Nhiều loại kem đánh răng trẻ em có mùi vị phù hợp với vị giác của trẻ để khuyến khích trẻ chải răng , nhưng nên chọn cho con bạn mùi vị mà cháu thích nhất.

Ảnh minh họa.

Cho trẻ đi khám bác sĩ răng hàm mặt

BS RHM sẽ khám toàn bộ răng nướu , hàmvà sẽ phát hiện bất kyø những dấu hiệu bất thường ở giai đoạn sớm đồng thời sẽ hướng dẫn cách chải răng và chăm sóc răng miệng đúng cách cho trẻ. Nha sĩ có thể yêu cầu sử dụng thêm Fluor cho trẻ nếu thấy cần thiết . Đây cũng là lúc để hỏi BS RHM xem răng của trẻ đang phát triển như thế nào.
Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

Giữ răng sữa của trẻ không bị sâu sớm


Khám răng định kỳ 6 tháng một lần để phát hiện
 và điều trị sớm các bệnh răng miệng cho trẻ 

Các bậc cha mẹ nên biết cách chăm sóc sức khỏe răng miệng cho con mình . Luôn luôn giữ miệng cho trẻ sạch sẽ . Sau mỗi lần ăn cần vệ sinh răng miệng ngay, dùng gòn hay gạc chùi sạch răng cho trẻ. Cần tập cho trẻ có thói quen chải răng ngay sau khi mọc các răng sữa đầu tiên

Hướng dẫn cho trẻ cách sử dụng chỉ tơ nha khoa đúng cách để làm sạch kẻ răng
Bà mẹ không nên tập cho con mình ăn một chế độ ăn quá nhiều chất đường
Chế độ ăn của trẻ rất quan trọng , hướng dẫn trẻ tránh ăn hoặc giảm thiểu những thức ăn , thức  uống có đường, ví dụ chỉ dùng trong những giờ ăn chính , chải răng sau khi ăn luôn luôn là thói quen tốt cho trẻ.

Aên các lọai thực phẩm bổ dưởng , hợp lý tốt cho răng như rau trái cây tươi  , hạn chế ăn vặt đặc biệt là các chất đường . bột , dính …
Nên đến bác sĩ RHM khám răng định kỳ sau khi trẻ được 6 tháng đến 1 tuổi để phát hiện những  răng mới bị sâu cũng như những hướng dẫn về cách chăm sóc răng.

Thường xuyên kiểm tra răng trẻ nếu thấy có những đốm sâu răng sẫm màu trong miệng trẻ thì nên đi điều trị sớm.
Nếu nguồn nước sử dụng không được Fluor hóa phòng ngừa sâu răng, hãy đến BS RHM tư vấn cách bổ sung Fluor cho trẻ  ( như sử dụng kem đánh răng có Fluor, viên Fluor…).

Thông tin liên hệ:

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN THANH TUẤN
Trụ sở: 75 Trường Chinh, Phường Phú Mỹ, Thị Xã Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu
Điện thoại: (+84) 0254 3921 527 - Hotline: 0938 68 47 68
Website: www.DongYThanhTuan.vn - Email: CSKH@DongYThanhTuan.vn

Chưa có Bình Luận " Chăm sóc răng tốt và sớm cho trẻ II "